คนที่เลี้ยงนกจำนวนไม่น้อยก็อยากที่จะสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงของตัวเอง หรือให้นกของตัเองช่างพูดช่างคุยจนสร้างเสียงหัวเราะให้กับคุณได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งการ ฝึกนกพูด หรือร้องเพลง ไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด เพียงแค่คุณนำ 5 วิธีฝึกนกพูดของเรา kitchenious.com ไปใช้ สอนเองได้ที่บ้าน เพียงแค่ต้องใช้ความอดทน และความสม่ำเสมอในการสอน ไม่นานเกินรอ นกของคุณก็จะสามารถพูดเลียนเสียง หรือร้องเพลงได้อย่างแน่นอน

5 วิธีฝึกนกพูดด้วยตัวเอง  

5 วิธีฝึกนกพูดด้วยตัวเอง  

1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ก่อนการฝึก

ก่อนที่เราจะฝึกพูดหรือฝึกนกร้องเพลง เราจะต้องสร้างความสัมพันธือันดีระหว่างเจ้าของ และนกให้ดีเสียก่อน เพื่อให้นกเปิดใจในการเรียนรู้ และรู้สึกสนิทกับเจ้าของมากกว่าเดิม ซึ่งความสัมพันธ์อันดี และความไว้วางใจของนกที่มีต่อเจ้าของ จะทำให้นกมีสมาธิมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสฝึกพูดหรือฝึกร้องเพลงได้สำเร็จมากขึ้นอีกด้วย

2. เข้าใจพฤติกรรม นิสัย และธรรมชาติของนก

โดยพฤติกรรม นิสัย และธรรมชาติของนกก็ไม่ได้สามารถพูดคุยภาษามนุษย์ได้อยู่แล้ว แต่อาศัยความฉลาด และการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอของเจ้าของนั่นเองที่ทำให้นกสามารถเลียนเสียงได้ อีกทั้ง เราต้องเข้าใจในพฤติกรรม และธรรมชาติของนกที่เราเลี้ยงด้วย ยิ่งหากสายพันธุ์ที่คุณเลี้ยงไม่ใช่สายพันธุ์ที่สามารถเลียนเสียงได้ เราก็ไม่แนะนำให้ฝืนธรรมชาติของเขาหรอกนะ

3. เลือกคำดี ๆ หรือเพลงง่าย ๆ ในการฝึกนกพูดหรือร้องเพลง

การฝึกให้นกพูด ควรเลือกใช้คำสั้น ๆ หรือเพลงง่าย ๆ แล้วพูดหรือร้องเพลงนั้นบ่อย ๆ เพื่อให้นกจำได้ และสามารถเลียนเสียงตามได้ง่าย ซึ่งหากนกของเราได้ฟังสิ่งนั้น ๆ บ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้นกสามารถเลียนเสียง หรือพูด หรือร้องเพลงที่ออกเสียงง่าย และชัดเจน

4. ต้องมีความอดทนในการฝึกอย่างใจเย็น

การฝึกนกให้พูดหรือร้องเพลงได้ ต้องอาศัยความอดทนทั้งคน และสัตว์เลี้ยงของเรา ซึ่งการสอนนกก็เหมือนกับเรากำลังสอนเด็กอนุบาลให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้นั่นเอง แต่นกจะมีสามาธิที่สั้นกว่า เราในฐานะที่เป็นเข้าของก็ต้องมีความอดทน และใจเย็นอย่างมาก ๆ ที่จะค่อย ๆ สอนนกให้พูดหรือร้องเพลง พร้อมสั่งคำสั่งง่าย ๆ พูดซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ในทุกวัน เพื่อให้นกจำได้ และหากนกมีอาการหงุดหงิด หรือแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว คุณควรที่จะหยุดฝึกก่อน รอให้อารมณ์ดีค่อยมาฝึกใหม่

5. มอบรางวัล เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับนกด้วย

ไม่ว่าใครก็ต้องการกำลังใจ นกเองก็เช่นกัน เช่นนั้นแล้ว ในระหว่างที่คุณสอนนกให้พูดหรือร้องเพลง อย่าลืมที่จะให้รางวัลกับนก เพื่อเป็นแรงจูงใจในการพูด หรือร้องเพลงด้วยนะ แล้วก็อย่าลืมคำชม และความรักมอบให้กับนกด้วยล่ะ

ความจริงแล้ว นกพูดได้จริง ๆ ไหม

ความจริงแล้ว นกพูดได้จริง ๆ ไหม

ความจริงแล้ว นกไม่สามารถพูดกับเราได้หรอกนะ แต่นกสามารถที่จะเลียนแบบเสียงของเราได้ อย่างนกขุนทอง นกสาริกา นกกระตั๋ว หรือนกแก้ว ซึ่งนกแก้วก็เป็นนกอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนำมาเลี้ยงเป็นจำนวนมาก และเราสามารถที่จะฝึกสอนให้นกแก้วสามารถเลียนแบบเสียง ร้องเพลง หรือพูดคำพูดออกมาได้ ด้วยความฉลาด และกระตือรือล้นของนกสายพันธุ์นี้ หากคุณฝึกสอนเขามาตั้งแต่เด็ก ๆ มีโอกาสสูงมาก ๆ ที่นกจะพูดหรือร้องเพลงได้ตามที่คุณคาดหวัง

อย่างไรก็ตาม การฝึกนกให้สามารถร้องเพลง หรือพูดได้นั้น เป็นสิ่งที่เจ้าของอย่างคุณจะต้องใส่ใจ และอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการฝึกนกพูด หรือร้องเพลงให้สำเร็จ รวมไปถึงความอดทน และความพยายามอย่างสม่ำเสมอที่จะสอนคำเดิม ๆ ซ้ำ ๆ จนเขาจำได้ แล้วมอบขนมเป็นรางวัลให้ด้วย  เพื่อให้นกของเราสามารถพูดหรือเลียนเสียงของเราได้นั่นเอง

เมื่อประสบความสำเร็จจากการฝึกฝน สามารถ่ายรูปสวย ๆ ลงโชเชียลอวดเพื่อนๆ ในความน่ารัก และความเก่งของสัตว์เลี้ยง ทางเรา มีวิธีถ่ายรูปแมว รับรองรูปสวย เรียกยอด Like รัวๆ ที่สามารถใช้ได้กับสัวต์อื่น ๆ นอกเหนือจากแมว ไม่ว่าจะเป็นนกแก้ว น้องหมา หรือกระต่าย ก็มช้วิธีเหล่านี้เพิ่มมิติของรูปให้น่าดูมากขึ้น