โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่ร่วมกัน ในอดีตสัตว์ที่ยิ่งใหญ่ที่ปกครองโลกไว้หลายยุคนั่นก็คือ ไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ และมีหลายสายพันธุ์มาก ๆ แต่ก็ได้สูญพันธุ์ไปเพราะเหตุการณ์ทางธรรมชาติ จนต่อมาในยุคของเราก็มีสัตว์หลายชนิดที่อยู่ร่วมกัน ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ แต่ใครจะรู้ล่ะว่าสัตว์แต่ละตัวนั้นจะมีอายุขัยได้มากที่สุดเท่าไหร่ วันนี้เราจึงพามาทำความรู้จักกับ สัตว์ที่มีอายุขัยมากที่สุดในโลก ที่บางชนิดก็ทำให้เราอึ้งได้เหมือนกัน

สัตว์ที่มีอายุขัยมากที่สุดในโลก

1. แมงกะพรุน Turritopsis nutricula

สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ใต้ท้องทะเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน โดยเฉพาะพิษของมันทำให้เราตายได้หากไม่ระวังอย่าง แมงกะพรุน Turritopsis nutricula สัตว์ที่มีชีวิตอมตะเหมือนกับมีอายุวัฒนะติดตัว โดยวงจรชีวิตของมันนั้นแปลกประหลาดมาก คือ หลังจากที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว มันก็จะเติบโตแบบถดถอยกลับสู่วัยเด็กอีกครั้ง ซึ่งหลังจากเป็นเด็กได้สมบูรณ์แล้วมันก็จะเติบโตใหม่และก็กลับเป็นเด็กใหม่ วนลูปอยู่แบบนี้ ทำให้ Turritopsis nutricula  นั้นไม่ยอมแก่สักทีจึงถือเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

แมงกะพรุน Turritopsis nutricula

2. ฟองน้ำยักษ์

สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลลึกที่ผ่านร้อนผ่านหนาวจากหลายยุค ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีกับ ฟองน้ำยักษ์ มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีวันตาย ซึ่งฟองน้ำมีอายุขัยสูงถึง 10,000 ปี  ด้วยความที่ฟองน้ำยักษ์นั้นไม่กิน และไม่ขยับไปไหนเลย มันจึงไม่สูญเสียพลังงาน ไม่วอแวกับใคร จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้ฟองน้ำยักษ์มีอายุยืนที่สุดในโลก ถ้าหากจะให้มนุษย์ทำแบบนี้บ้างก็คงจะไม่มีใครเอาด้วย

ฟองน้ำยักษ์

3. เต่ากาลาปากอส

สัตว์เลื้อยคลานที่หลาย ๆ คนต่างเรียกว่า คุณทวด นั้นมีอายุขัยประมาณ 250 ปี โดยเต่าที่มีอายุยืนที่สุดในโลกคือ “เต่ากาลาปากอส” แถมยังเป็นสัตว์ที่มีขนาดตัวใหญ่อีกด้วย ซึ่งเหตุผลที่ทำให้มันมีอายุยืนก็คงจะเป็นเพราะการเคลื่อนไหวที่เนิบช้า และความไม่เดือดเนื้อร้อนใจใดๆ ของมันและกระดองอันแข็งแกร่งที่ใครก็ทำอะไรเจ้าเต่าไม่ได้ หรือในบางที่ก็นิยมนำเต่ามาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกัน

เต่ากาลาปากอส

4. ปลาคาร์ฟ โคอิ

ปลาสายพันธุ์น่ารักประจำญี่ปุ่นอย่างเจ้าปลาคาร์ฟ โคอิ นั้นมีอายุขัยถึง 220 ปี ครับ ตามความเชื่อแล้วปลาโคอินั้นเป็นสัญลักษณ์ของ ความรัก และ มิตรภาพ ซึ่งปลาโคอิที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “ฮานาโกะ” ซึ่งมีอายุยืนยาวถึง 226 ปี เรียกได้ว่าอยู่ใน 2 ช่วงอายุคนกันเลย ใครจะคิดว่าน่าตาน่ารักอย่างปลาคาร์ฟจะอายุยืนยาวขนาดนี้

และที่สำคัญปลาคาร์ฟ ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมของกลุ่มคนที่ชื่นชออบการเลี้ยงปลาสวยงามด้วย โดยมีความเชื่อว่าการเลี้ยงปลาคาร์ฟจะเป็นสิริมงคลต่อผู้เลี้ยงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี 5 พันธุ์ปลาสวยงามยอดนิยม ที่มีความสวยงามไม่แพ้ปลาคาร์ฟ และนิยมเลี้ยงกันอย่างมาก

ปลาคาร์ฟ โคอิ

5. วาฬออร์ก้า

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ที่มีอายุขัยยาวนานที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น วาฬออร์ก้า หรือที่รู้จักกันนาม วาฬเพชฌฆาต โลมาสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร และวาฬออร์ก้าในทวีปแอนตาร์กติก ที่มีอายุขัยมากที่สุดถึง 200 ปี อาจจะเพราะการเป็นนักล่าแห่งท้องทะเลของมันทำให้ไม่มีใครกล้าทำอะไรเลยก็เป็นได้

วาฬออร์ก้า

6. ปลาสเตอร์เจียน

ปลาโบราณร่วมยุคกับไดโนเสาร์มันสามารถมีอายุได้สูงถึง 150 ปี และเป็นปลาที่คนนำมาทำอาหารเยอะมากโดยเฉพาะไข่ของมันที่เป็นที่หมายปองและมีราคาแพง นั่นก็คือ คาเวียร์นั่นเอง

ปลาสเตอร์เจียน

7. หอยมุกน้ำจืด

สัตว์น้ำกระดองแข็งอีกตัวที่ทุกคนน่าจะรู้จักคือ หอยมุกน้ำจืด ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เผาผลาญพลังงานน้อย กินน้อย ใช้ก๊าซออกซิเจนในการหายใจน้อย ทำให้ทันมีอายุขัยมากกว่า 110 ปี

หอยมุกน้ำจืด

8. กุ้งก้ามกราม

ขวัญใจใคร ๆ หลายคนที่มักจะชอบกินเป็นประจำ แต่หารู้ไม่ว่าถ้าเราปล่อยมันไปมันสามารถมีอายุขัยได้ถึง 100 ปี ถือว่าอายุยืนที่สุดในสัตว์จำพวกมีเปลือกแข็งด้วยกัน เพราะมันมีการเคลื่อนไหวที่ช้าและเผาผลาญพลังงานได้น้อย ทำให้มันกักเก็บพลังงานไว้กับตัวได้ดี

กุ้งก้ามกราม

9. อีกา

สัตว์ปีกที่มีชีวิตยืนยาวอย่างไม่น่าเชื่อนั่นก็คือ อีกา มันมีอายุขัยสูงถึง 90 ปี ด้วยเหตุผลที่อีกาจะมีคู่เพียงตัวเดียวตลอดอายุขัย ทำให้มันไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป ทั้งที่อีกาเป็นสัญลักษณ์ของความตายแต่กลับมีอายุขัยที่สูงซะได้

อีกา

สัตว์แต่ละชนิดมีอายุขัยที่แตกต่างกัน สัตว์ที่มีอายุขัยมากที่สุดในโลก หลาย ๆ ตัวก็มีอายุขัยที่ยาวนานมากกว่ามนุษย์ หรืออยู่มาเป็น 2  3 ชั่วอายุคนเลยก็ว่าได้ ส่วนบางชนิดก้อายุยืนจนเรียกว่าเกือบอมตะ บางชนิดก็มีอายุขัยน้อยนิด และยังมีอีกหลายชนิดเลยที่ยังไม่ถูกการค้นพบ ไม่แน่ว่าหากนักวิทยาศาสตร์เจอสัตว์เหล่านั้นอาจจะมีสัตว์ที่สามารถมาโค่นแชมป์สัตว์พวกนี้อยู่ก็เป็นได้

นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงของเราก็สามารถมีอายุยืนยาวได้ หากเราเลี้ยงเขาได้อย่างถูกต้อง และดุแลเขาให้ดีที่สุดกับ 4 เคล็ด(ไม่)ลับ เลี้ยงแมวอย่างไรให้อายุยืนยาว ซึ่งเป็นแนวทางหรือเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ผู้เลี้ยงควรนำไปปฏิบัติตาม เพื่อให้สัตวืเลี้ยงอยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเอง