หลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะประสบปัญหาอาหารเหลือ บางคนก็นำอาหารที่กินเหลือนั้นไปทิ้ง หรือบางคนที่เลี้ยงสุนัขอยู่แล้วนั้นก็อาจจะเอาไปให้สุนัขกิน แต่อาหารที่เอาให้สุนัขนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุนัขจริงหรือไม่ อาหารคนหลาย ๆ เมนูก็เป็นอาหารที่สุนัขกินได้ แต่ก็มีข้อควรระวังในการกินเช่นเดียวกัน อาหาร 5 อย่างที่สุนัขกินได้ มีประโยชน์แถมอร่อย เป็นอาหารคนที่สุนัขสามารถกินได้ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นก็จะมีข้อควรระวัง ที่เราควรรู้ก่อนที่จะนำอาหารให้สุนัข หรือก่อนที่จะทำอาหารให้สุนัขของเรา

อาหาร 5 อย่างที่สุนัขกินได้ มีประโยชน์แถมอร่อย

1. อกไก่ต้ม

สำหรับใครที่เป็นสายลดน้ำหนัก ดูแลรักษาหุ่น และมีอกไก่อยู่เต็มบ้าน หรือชอบทำอาหารด้วยอกไก่นั้น หากกินเหลือ หรือต้องการที่จะทำอาหารให้สุนัข ก็สามารถทำ อกไก่ต้ม ปรุงอาหารได้ แต่ต้องไม่ให้ปริมาณมากจนเกินไป เพราะสุนัขอาจจะได้รับไขมันที่มากเกินไป เนื่องจากในเนื้อไก่จะมีไขมันแทรกอยู่ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขอย่างแน่นอน หากจำเป็นควรเลือกให้ส่วนอกไก่ และควรลอกหนังไก่ออกก่อนที่จะนำไปต้ม เพื่อช่วยลดไขมัน

อีกทั้ง ไม่ควรใช้เครื่องปรุงรส เพื่อช่วยควบคุมสมดุลโซเดียมของสุนัขของเรา มีหลายๆ เมนูที่เราสามารถใช้อกไก่ปรุงอาหารให้กับน้องหมาได้ ถ้าสุนัขของใครกำลังเบื่ออาหารเม็ด หรืออาหารกระป๋องนั้น ลองทำอาหารใหม่ ๆ ให้กินดูได้

อาหาร 5 อย่างที่สุนัขกินได้ มีประโยชน์แถมอร่อย - อกไก่ต้ม

2. ไข่ต้ม

อาหารที่สุนัขสามารถกินได้นั้น นอกจากอาหารเม็ด หรืออาหารเฉพาะของสุนัขแล้ว หลาย ๆ บ้านก็มักจะนำอาหารของคนมาให้สุนัขเรากินด้วย ซึ่งการเลือกอาหารที่ให้สุนัขกินเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหากับสุนัขของเราได้ อาหารของคนที่สุนัขสามารถกินได้ คือ ไข่ เนื่องจากไข่นั้นมีส่วนประกอบหลักที่มีประโยชน์กับสุนัขอย่างมาก ทั้งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโพแทสเซียม ทองแดง สังกะสี และกรดอะมิโนที่จำเป็นแทบจะครบถ้วน แต่ถึงอย่างไร การจะให้สุนัขกิน ไข่ต้ม นั้น ไม่ควรใส่เครื่องปรุงรส อย่าง ซีอิ๊ว เกลือ หรือพริกไทย เพิ่มให้สุนัข เพราะสุนัขไม่ควรได้รับโซเดียมเกินความจำเป็น

นอกจากนี้ ไม่ควรให้สุนัขกินไข่ดิบเป็นอันขาด เนื่องจากเอนไซม์ในไข่ขาวดิบจะไปยับยั้งไบโอตินไม่ให้ออกฤทธิ์ ทำให้ขาดวิตามิน B แถมไข่ขาวดิบก็ยังมีเชื้อโรคแฝงอยู่ด้วย หากใครที่อยากจะเสริมสร้างร่างกายให้สุนัข หรือลองเพิ่มอาหารให้สุนัขก็ลองต้มไข่ให้สุนัขดูได้

อาหาร 5 อย่างที่สุนัขกินได้ มีประโยชน์แถมอร่อย - ไข่ต้ม

3. ข้าวปั้นสาหร่าย

สาวกญี่ปุ่นไม่ควรพลาด ใครที่เป็นสายชอบทานอาหารญี่ปุ่น มีเครื่องเคียง วัตถุดิบของอาหารญี่ปุ่นเต็มบ้าน แล้วอยากจะลองทำให้สุนัขกินดูนั้น ข้าวปั้นสาหร่าย เป็นอาหารที่เหมาะมาก ๆ ที่สุนัขสามารถกินได้  โดยการทำข้าวปั้นของสุนัขนั้น ก็ไม่ต่างกับวิธีของคนเลย แต่อาจจะมีเพิ่มหรือลดการปรุงรสลงไป ซึ่งส่วนประกอบหลักของข้าวปั้นสาหร่าย คือ สาหร่าย เป็นอาหารที่สุนัขสามารถกินได้เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน C และ E อีกทั้งยังมีคลอโรฟิลล์ที่จะไปเสริมสร้างการทำงานของเมตาบอริซึ่มอีกด้วย นอกจากนี้ ไส้ข้างในอย่างแครอท แตงกวา และ แซลม่อนรมควัน ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุนัขทั้งนั้น

แต่ควรระวังผักบางชนิดที่เป็นอันตราย เช่น อะโวคาโด เพราะ จะทำให้สุนัขอาเจียนและท้องเสียได้ รวมถึงไม่ควรใส่โชยุหรือซอสปรุงรสเพิ่ม เพื่อลดปริมาณโซเดียมที่มากเกินไป เพียงเท่านี้สุนัขของเราก็จะได้กินของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังอร่อยอีกด้วย

อาหารคนที่สุนัขกินได้ - ข้าวปั้นสาหร่าย

4. โยเกิร์ตข้าวโอ๊ต

เมนูที่เหมาะทั้งคนและสุนัข โดยเฉพาะเหล่าสายคลีนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือรักษาหุ่นอยู่นั้นคงจะมี โยเกิร์ตข้าวโอ๊ต ติดบ้านกันอยู่ ถ้าหากเรากลัวจะกินโยเกิร์ตข้าวโอ๊ตไม่หมดนั้น สามารถนำไปทำอาหารให้น้องหมาของเราได้สุขภาพดี พร้อมอิ่มอร่อยได้แบบง่าย ๆ โดยในโยเกิร์ต นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน แคลเซียม และ ยังมีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารของสุนัข แต่ควรเลือกโยเกิร์ตที่ไม่มีรสหวานจนเกินไปและมีไขมันต่ำ จึงจะเหมาะสมกับสุนัขมากกว่า

ส่วนข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ทั้งยังมีโปรตีนในปริมาณสูง จึงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับสุนัขของเราได้ หากใครอยากจะดูแลสุขภาพของสุนัขลองทำโยเกิร์ตข้าวโอ๊ตให้สุนัขของเรากินเล่น ๆ ได้

อาหารคนที่สุนัขกินได้ - โยเกิร์ตข้าวโอ๊ต

5. ผัดผักรวม

นอกจากผักจะมีประโยชน์ต่อคนเราอย่างมาก ทั้งช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัย ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ผักหลาย ๆ ชนิดก็มีประโยชน์กับสุนัขเช่นเดียวกัน อย่าง ผัดผักรวม อาหารประจำหลาย ๆ บ้านที่ต้องมีติดครัวไว้ตลอดนั้น สุนัขก็สามารถกินได้เช่นกัน เนื่องจากในผัดผักรวมนั้น มีผักที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แครอต ฟักทอง ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามิน A และมีเส้นใยสูง ช่วยให้มีขนและผิวหนังที่สุขภาพดี

หรืออย่างถั่วลันเตาและถั่วแขก ที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินที่สำคัญ รวมถึงโพแทสเซียมและไฟเบอร์ ที่ช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท และไต แถมยังช่วยทำให้สุนัขขับถ่ายได้สะดวกอีกด้วย แต่ควรใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวน้อย หรือ ปรุงอาหารด้วยวิธีการต้มหรือนึ่งแทน

นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าผักหลายชนิดจะดีต่อสุนัข แต่ก็มีบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น หัวหอม ต้นหอม หรือกระเทียม ซึ่งจะทำให้สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับเลือด ท้องเสีย ปวดท้อง และอาเจียน รวมไปถึงเม็ดข้าวโพดก็ไม่ควรให้เช่นกัน เพราะจะทำให้เข้าไปติดอยู่ข้างในลำคอหรือลำไส้เล็กของสุนัขได้ ดังนั้น ต้องเลือกชนิดผักที่สุนัขสามารถกินได้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย เพื่อที่สุนัขจะได้อยู่กับเรานาน ๆ                 

อาหารคนที่สุนัขกินได้ - ผัดผักรวม

สุนัขนั้น สามารถกินอาหารได้หลาย ๆ อย่าง นอกจากอาหารสุนัขเอง อาหารของคน สุนัขก็สามารถกินได้ หากใครที่กำลังเลี้ยงสุนัขอยู่นั้น หากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ หรือแก้อาการเบื่ออาหารของเหล่าน้องหมา  อาหาร 5 อย่างที่สุนัขกินได้ มีประโยชน์แถมอร่อย สามารถทำได้ง่ายๆ  แค่ลดการปรุงรส และปริมาณลง ก็สามารถทำให้สุนัขของเรามีสุขภาพที่ดี

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมทั่วโลก หลาย ๆ สายพันธุ์นั้นมีลักษณะนิสัยที่เป็นมิตร จิตใจดี แต่อย่างไรก็ตามบางสายพันธุ์นั้น ก็อาจจะมีนิสัยที่ดุร้ายได้ เดียวกันกับ นก สัตว์ปีก ตัวเล็กที่หลาย ๆ คนคิดว่าคงจะไม่มีพิษ มีภัย แต่นกบางสายพันธุ์นั้นก็สามารถทำร้ายมนุษย์ และสัตว์อื่น ๆ ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะรู้จัก และระวังนกที่อันตรายนั้น คลิกอ่านที่นี่