ปลาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่เลี้ยงไว้ เพื่อความสวยงาม หรือเลี้ยงไว้เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งปลาแต่ละสายพันธุ์นั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ยากต่อการตัดสินใจสำหรับคนที่ต้องการซื้อ เพราะมีจำนวนให้เลือกที่หลากหลาย หากท่านใดยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อปลาสายพันธุ์ไหน มาวันนี้เราอยากขอแนะนำ 5 พันธุ์ปลาสวยงามยอดนิยม เพื่อช่วยเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ ว่าเราควรเลือกปลาสายพันธุ์ไหนดี  ส่วนจะมีปลาสายพันธุ์อะไรบ้าง มีปลาที่ท่านเล็งไว้อยู่หรือป่าว ไปชมกันได้เลย

5 พันธุ์ปลาสวยงามยอดนิยม

1. ปลากัด

ปลากัด เป็น ปลาสาพัธุ์พื้นเมืองของไทยที่นิยมเพาะเลี้ยงมาตั้งแต่โบราณ  เพื่อไว้ดูเล่น และในเมื่อก่อนนั้นยังมีกีฬากัดปลา ส่วนปลากัดที่นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงามนั้น มีอยู่หลายชนิด เช่น ปลากัดฮาร์ฟมูนหรือปลากัดพระจันทร์ครึ่งซีก ปลากัดจีน และปลากัดคราวน์เทลหรือปลากัดหางมงกุฎ เป็นต้น การเลี้ยงก็ง่ายแสนง่ายไม่ยุ่งยาก เพราะใช้พื้นที่น้อย แถมยังไม่ต้องให้ออกซิเจนเพิ่ม ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ปลากัดเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

ปลากัด

2. ปลาหมอสี

ปลาหมอสีเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องด้วยลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีสีสันที่สวยงาม ยังมีการแข่งขันประกวดความสวยงามของปลาสายพันธุ์นี้อีกด้วย ส่วนในการเลี้ยงปลาหมอสีนั้น เลี้ยงไม่ยาก แต่ต้องเอาใจใส่หน่อย อาหารปลาควรมีทั้งอาหารสดและอาหารเม็ด ซึ่งต้องให้สลับกัน อาหารสด เช่น หนอนแดง ไรทะเล ส่วนอาหารเม็ด เป็นอาหารเม็ดปลาหมอสี ที่มีขายตามร้านขายปลาทั่ว ๆ เลี้ยงก็ง่ายแถมยังมีสีสันที่สวยงามไม่แพ้ปลาสายพันธุ์อื่น ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ปลาหมอสี เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ปลาหมอสี

3. ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ หรือปลาแฟนซีคาร์ฟ (Fancy Carp) นับเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ปลาที่มีความสวยงาม ซึ่งได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ในประเทศไทย เพราะด้วยความที่เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย โตไว แถมยังมีสีสันที่สวยงาม ปลาคาร์พ จัดอยู่ในประเภทปลาน้ำจืดกลุ่มปลาตะเพียน ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โต่ย (Koi) นิชิกิกอย (Nichikigoi) มีต้นกำเนิดมาจากปลาไนธรรมดา ซึ่งพบในแหล่งน้ำจืดต่าง ๆ ทั่วโลก หลายคนยังไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว ปลาคาร์ฟ ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดที่ญี่ปุ่น แต่ถิ่นกำเนิดของปลาสายพันธุ์นี้อยู่ที่ประเทศ อีหร่าน ซึ่งประเทศไทยได้นำปลาคาร์ฟมาเลี้ยงจากประเทศญีปุ่น ในปี พ.ศ. 2493 นอกจากจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้วหลายคนยังเชื่อว่าการเลี้ยงปลาคาร์ฟนั้น จะช่วยเพื่อความป็นสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ยด้านการงานและการเงิน

ปลาคาร์ฟ

4. ปลามังกร

ปลามังกร อีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย นอกจจากเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้วหลายคนยังเชื่ออีกว่า ปลามังกรเป็นปลามงคล ด้วยชื่อที่มงคล สอดคล้องกับความเชื่อของชาวจีน ที่ถือว่ามังกรคือสัตว์แแห่งพลังอำนาจและความโชคดี จึงทำให้มีการนำปลาที่มีชื่อเป็นตัวแทนของสัตว์มงคลมาเลี้ยงในบ้าน โดยเชื่อว่าจะช่วยในการคุ้มครอง เสริมบารมี ให้โชคลาภ ให้ความร่ำรวย และความมั่งคั่งแก่ผู้เลี้ยง สีสันของปลามังกร ก็จะเน้นสีแดงกับสีทองซึ่งเป็นสีของโชคลาภ อีกทั้งคนเลี้ยงยังมองว่า ปลามังกรเคลื่อนไหวในน้ำ ก็เหมือนกับเงินทองไหลมาเทมา นอกจากจะมีชื่อที่น่าเกรงขามแล้ว ยังเป็นสิริมงคลอีกด้วยไม่แปลกเลยที่จะเป็นปลายอดนิยม

ปลามังกร

5. ปลานีออน

ปลานีออน เป็นปลาสายพันธุ์เล็กที่มีความสวยงาม มีขนาดที่เล็ก ลักษณะพิเศษของปลาสายพันธุ์นี้ก็ คือ มีเส้นยาวเรืองแสงสีเขียวอมฟ้าพาดตั้งแต่จมูกผ่านลูกตายาวไปสุดที่ครีบ เป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ปลาสายพันธุ์นี้จะนิยมเลี้ยงเป็นฝูงควรเลี้ยง 6-10 ตัวขึ้นไป และยังสามารถเลี้ยงกับปลาสายพันธุ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย ในการเลี้ยงควรเพิ่มแสงไฟให้กับตู้ปลาเพราะจะช่วย ชูความสวยงามให้กับปลานีออนให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

ปลานีออน

เป็นไงกันบ้างกับ 5 พันธุ์ปลาสวยงามยอดนิยม มีปลาสายพัธุ์ไหนที่ท่านกำลังเล็งไว้อยู่หรือป่าว จะเห็นได้ว่าความสวยงามของปลาแต่ละสายพันธุ์นั้น มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ไม่ใช่แค่เพียงสวยงามเท่านั้น เพราะปลาบางสายพันธุ์นั้นอาจจะช่วยในเรื่องความเป็นสิริมงคลอีกด้วย แถมยังเลี้ยงดูไม่ยาก หวังว่าพันธุ์ปลาที่เราแนะนำในวันนี้จะถูกใจใครหลาย ๆ คน และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อว่าจะเอาปลาสายพันธุ์อะไรดี

การเลี้ยงปลา เสริมฮวงจุ้ยโชคลาภ

นอกจากน้องหมา น้องแมวแล้ว ปลานั้นยังเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่น การเลี้ยงปลา เสริมฮวงจุ้ยโชคลาภ ถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อ ตามหลักของฮวงจุ้ยที่ปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ช่วยเสริมทรัพย์เรียกเงิน เรียกทองให้เข้ามาสู่บ้าน และยังจะช่วยเสริมความมั่งคั่งให้ผู้เลี้ยงอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วตามหลักฮวงจุ้ยจะเลี้ยงประมาณ 9 ตัว เพราะเป็นตัวเลขที่ดีที่สุด ที่สื่อถึงชีวิตที่ยืนยาว เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มีความสวยงาม และสื่อถึงเรื่องราวดีๆ อีกด้วย

สำหรับการเลี้ยงสัตว์นั้น ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดไหนก็ตาม หากคุณนำมาเลี้ยงแล้วก็ต้องดูแลเอาใจใส่เขาให้ดี ไม่ทิ้งขว้างเขา และก่อนที่จะนำสัตว์ต่าง ๆ มาเลี้ยงจะต้องมีการศึกษาและพิจารณาหลายสิ่งเข้าด้วยกัน อย่างสุนัข ก่อนที่จะนำมาเลี้ยง จะต้องใช้ 7 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนนำสุนัขมาเลี้ยง เพื่อให้เรามีความพร้อมและเลี้ยงเขาได้ดีที่สุด รวมทั้งการพิจารณาว่าจะเลี้ยงสัตว์เหล่านั้นด้วยระบบปิดหรือระบบเปิด เพื่อให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงของเราที่สุด อย่างการเลี้ยงแมว ผู้เลี้ยงก็จะได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย หากคุณเลี้ยงแมวระบบปิดนั่นเอง