หลาย ๆ คนก็คงจะอยากหาสัตว์เลี้ยงสัตว์ตัวมาเลี้ยงเพื่ออยู่เป็นเพื่อนในช่วงเวลาเหงา ๆ  ปัจจุบันก็มีสัตว์เลี้ยงหลายสายพันธุ์ให้เลือกมากขึ้น สำหรับใครที่เพิ่งจะเริ่มเลี้ยงสัตว์ และยังไม่กล้าที่จะเลี้ยงสัตว์ตัวโตอย่าง สุนัข หรือแมว นั้น ลองเลือกสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดตัวเล็กลงมา หรือใกล้เคียงก่อนได้ 4 สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารัก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในตอนนี้ เลี้ยงง่าย ทั้งยังสามารถเลี้ยงได้ในคอนโด มือใหม่หัดเลี้ยงสัตว์ห้ามพลาด

สัตว์เลี้ยง 4 สายพันธุ์ ที่ตัวเล็ก เลี้ยงง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่

1. Guinea Pig

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเริ่มเลี้ยงสัตว์นั้น การเลี้ยงสัตว์ตัวเล็ก จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีอย่างแน่นอน ซึ่งสัตว์ตัวเล็กที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงนตอนนี้อย่างมาก คือ Guinea Pig หรือ หนูแกสบี้ ที่เราต่างก็คุ้นเคยรู้จักกันดี ด้วยขนาดที่เล็ก จึงสามาถเลี้ยงได้ในอนโด หนูแกสบี้ เป็นหนูชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกับหนูตะเภา มีนิสัยที่ไม่ดุร้าย คุ้นชินกับเจ้าของได้ง่าย ไม่ชอบกัดแทะข้าวของเหมือนกับหนูทั่ว ๆ ไป สามารถพาไปเที่ยวได้อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยงหนูแกสบี้นั้น ควรศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรม อาหารการกิน หรือการอยู่อาศัยของหนูให้ละเอียด เพราะก่อนที่เราจะเลี้ยงสัตว์ให้ดีนั้น การรู้จักกับสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก หนูแกสบี้นั้น เป็นสัตว์ที่กินพืช อาหารหลักของพวกมันก็คือหญ้า เราสามารถให้หญ้าแห้ง อาหารเม็ดสำหรับหนูแกสบี้ ผักหรือผลไม้สดเป็นอาหารให้กับมันได้ ใครที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก แสนน่ารักมาเป็นเพื่อนแก้เหงานั้น หนูแกสบี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารัก Guinea Pig

2. Turtle

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงกันอย่างมาก จนตอนนี้บ้านเราเองก้เริ่มให้ความสนใจ อย่าง เต่า ซึ่งเต่าที่เรารู้จักกันนั้นมีมากมายหลายสายพันธุ์ สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงเต่า แนะนำให้เลี้ยงเป็นเต่าบก เพราะดูแลง่าย แถมยังมีสายพันธุ์มากมายที่สามารถเลี้ยงได้ การเลี้ยงเต่านั้นเราไม่จำเป็นต้องให้อาหารทุกวัน เพียงให้อาหารมันสัปดาห์ละ 4-5 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารของเต่าหลัก ๆ แล้วก็จะเป็นแมลง ปลา และผักใบเขียว เพราะเต่าเป็นสัตว์ที่สามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์นั่นเอง จึงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงดูง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อาศัย หรือเรื่องของการให้อาหาร และพฤติกรรมของเต่าสำคัญมาก เพราะเต่าแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมี แหล่งที่อยู่อาศัย และพฤติกรรมที่ต่างกัน รวมถึงเรื่องอันตรายที่อาจจะเกิดกับสัตว์เลี้ยงเรา ยิ่งเรารู้ยิ่งจะทำให้เราสามารถเลี้ยงเต่าได้ดี สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเต่าอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมาก โดยเต่าบางชนิดสามารถมีอายุได้กว่าร้อยปีเลยทีเดียว ใครที่อยากจะหาเพื่อนคู่ใจที่รักสงบ ลองเลี้ยงเต่าได้

3. Rabbit

กระต่าย เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยมมาก  ๆไม่ว่าจะเป็นกระต่ายธรรมดา หรือกระต่ายแคระ ด้วยความน่ารักและขนที่ปกปุย ทำให้เจ้ากระต่ายได้รับความนิยมในการเลี้ยงสูง พอๆ  กับสุนัข หรือแมวเลยก็ว่าได้  นอกจกาจะหน้าตาน่ารัก น่าทะนุถนอมแล้ว กระต่ายยังไม่ชอบทำลายข้าวของ ไม่มีนิสัยดุร้าย แสนรู้และขี้อ้อนหากคุ้นเคยกับเจ้าของ และที่สำคัญคือกระต่ายไม่ส่งเสียงกวนใจ หมดปัญหาเรื่องเสียง หรือไม่มีปัญหากับเพื่อบ้านแน่นอน ยิ่งใครที่อยู่คอนโดก็หมดห่วงได้เลย

การเลี้ยงกระต่ายนั้น หลาย ๆ คนมักจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่ายมากมาย ทั้งที่อยู่ พฤติกรรม และอาหาร ที่หลาย ๆ คนมักจะคิดว่ากระต่ายนั้นต้องกินแต่แครอทเท่านั้น แต่ความจริงแล้วอาหารของกระต่ายมีหลายประเภท อย่าง หญ้าแห้ง เรียกได้ว่าเป็นอาหารหลักของกระต่ายเลยก็ว่าได้ อาจกินผักผลไม้สดได้บ้างเล็กน้อยเท่านั้น ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องรู้ เพราะหากเราให้อาหารที่ไม่เหมาะกับกระต่ายอาจทำให้มันท้องอืด ปวดท้อง หรืออาจจะตายได้ ดังนั้น ใครที่อยากจะเลี้ยงกระต่ายควรศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดี และ ศึกษา วิธีการเลือกซื้อกระต่าย เพิ่มขึ้น

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารัก Rabbit

4. Chinchilla

เรีบกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็กสุดแปลกอีกด้วยก็ว่าได้ อย่าง ชินชิลล่า สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก เพราะนอกจากพวกมันจะมีหน้าตาที่น่ารัก ยังมีขนาดตัวที่เล็กมาก ๆ จึงเหมาะกับเหล่ามือใหม่ที่ยังไม่กล้าที่จะเลี้ยงสัตว์ตัวโต ชินชิลล่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมฟันแทะชนิดหนึ่งมีหน้าตาคล้ายกับหนู มีขนปุกปุย มีนิสัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น และเป็นสัตว์ที่สะอาด ไม่ ในการเลี้ยงเจ้าชินชิลล่าไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก เพียงแค่มีกรงก็เพียงพอสำหรับพวกมันแล้ว สำหรับอาหารของเจ้าชินชิลล่า เราสามารถให้หญ้าแห้งร่วมกับอาหารเม็ดวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ใครที่อาศัยอยู่ที่คอนโดก็สามารถเลี้ยงได้

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่สามารถเลี้ยงได้ในคอนโดนั้น มีอยู่หลายสายพันธุ์ นอกจากสุนัขและแมวแล้ว มือใหม่ที่อยากจะเริ่มเลี้ยงสัตว์สามารถเลือกเลี้ยงสัตว์ตัวเล็ก ๆ ก่อนได้ แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงตัวอะไรก็อย่าลืมศึกษาวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องด้วย 4 สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารัก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง เป็นสัตว์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในตอนนี้

ส่วนใครที่เป็นทาสแมว อยากเรียนรู้ท่าทางของเจ้านายที่แสดงออกมาให้เราได้รู้ เรียนรู้พฤติกรรมแมวเพิ่มเติมใน ท่านอนแมว บอกอะไรทาสได้บ้าง