นก เป็นสัตว์ปีกที่มีกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนกนั้นก็ได้วิวัฒนาการตัวเองมาจนถึงปัจจุบันทำมให้ตอนนี้พวกมันมีหลากหลายชนิด และหลายสายพันธุ์ที่เราต่างรู้จัก หรือบางชนิดเราอาจจะไม่รู้จักพวกมันดี ด้วยความพิเศษของพวกมันทำให้นกบางชนิดก็มีนิสัยที่ดุร้าย และบางตัวยังมีพิษร้ายที่ซ่อนอยู่ ใครจะคิดว่านกตัวเล็ก ๆ แสนน่ารักจะทำอันตรายให้กับมนุษย์ได้ วันนี้เราจึงนำ นก 10 สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ห้ามเข้าใกล้ มาให้ทุกท่านได้รับรู้ว่าอย่าไปท้าทายพวกมันถ้าไม่อยากเจ็บตัว

นก 10 สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ห้ามเข้าใกล้

1. Cassowary

Cassowary ถือเป็นนกที่อันตรายที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยอาวุธของมันนั่นคือ การเตะที่ทรงพลัง ทำให้มันสามารถทั้งฆ่ามนุษย์และสัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งรูปร่างของมันก็คล้าคลึงกับไดโนเสาร์ตัวย่อม ๆ เลยก็ว่าได้ ทาง Guinness Book of World Records ระบุว่า Cassowary มีถิ่นกำเนิดในป่าเขตร้อนของนิวกีนี เกาะใกล้เคียงและออสเตรเลียตะวันออกเฉียงเหนือ พวกมันนั้นขึ้นชื่อว่ามีกรงเล็บที่คมกริบ และ Cassowary เคยมีประวัติการฆ่าชาวพื้นเมืองอีกด้วย บอกเลยว่าเป็นนกที่โหดที่สุดและใครก็ห้ามแหยมกับเขาเด็ดขาด

นก 10 สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ห้ามเข้าใกล้ - Cassowary

2. นกกระจอกเทศ

นกกระจอกเทศ ถือเป็นนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีนิสัยดุร้ายในบางครั้ง นกกระจอกเทศถือเป็นนักล่าที่น่ากลัว ด้วยขาที่แข็งแรงทำให้มันเป็นนักวิ่งที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นนักต่อสู้ที่น่ากลัวมันมีพละกำลังมากพอที่จะฆ่าสิงโตได้ นกกระจอกเทสจะโจมตีด้วยการเตะ เท้าของพวกมันมีกรงเล็บที่ยาวที่จะสามารถฆ่าคนด้วยการตีเพียงครั้งเดียว ถ้ามีโอกาศได้เจอกับนกกระจอกเทศอย่าไปแหย่มันเชียวนะ เพราะถึงวิ่งหนีแค่ไหนก็ไม่น่าจะทัน

นก 10 สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ห้ามเข้าใกล้ - นกกระจอกเทศ

3. Little Shriekthrush

เห็นตัวเล็กแบบนี้แต่เป็นเล็กพิฆาต เพราะ Little Shriekthrush นั้นมีพิษตามธรรมชาติ เป็นนกในตระกูล Colluricinclidae ตัวเล็กและเป็นนกที่อันตรายต่อมนุษย์และสัตว์อื่น ๆ พบได้ในบางพื้นที่ของออสเตรเลียอินโดนีเซียและปาปัวนิวกินี พิษของ Little Shriekthrush คือ batrachotoxins (BTXs) คล้ายกับพิษของกบลูกดอกพิษ ที่พบแถวอเมริกาใต้ นอกจากนี้ยังมีพิษ cardiotoxic ที่เป็นพิษต่อระบบประสาท และ neurotoxic – batrachotoxin ที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อกล้ามเนื้อหัวใจและระบบประสาท เรียกได้ว่าเป็นเล็กพริกขี้หนูของจริง ถึงจะต่อสู้ไม้ได้เหมือนนกตัวอื่น ๆ แต่มาด้วยพิษรอบตัวที่จะสังหารเราเลยทีเกียว

นก 10 สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ห้ามเข้าใกล้ - Little Shriekthrush

4. เหยี่ยว

นกล่าสายตาพิฆาตแห่งน่าฟ้า จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก เหยี่ยว ที่เป็นนักล่าที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นอันตรายต่อสัตว์ๆขนาดเล็ก หรือแม้แต่มนุษย์ พวกมันสามารถจู่โจมมนุษย์ได้ พบได้ทุกทวีปยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกาแม้แต่ประเทศไทยก็พบเหยี่ยวได้ พวกมันมีสายตาที่เฉียบคม มีการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม รวดเร็ว ฉลาด และโหดร้ายกับเหยื่อ เป็นที่รู้จักในนาม จะงอยปากคมที่อันตราย นอกจากนี้เหยี่ยวเพเรกรินยังสามารถเดินทางด้วยความเร็ว 320 กม. / ชม.  เป็นนกที่เคลื่อนที่เร็วที่สุดในโลก และด้วยการมองเห็นที่ยอดเยี่ยมพวกกับความเร็วที่น่าทึ่งของพวกมัน ทำให้ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - เหยี่ยว

5. Pitohui Pitohui

Pitohui Pitohui เป็นนกอีกชนิดหนึ่งที่คล้ายกับ Little Shriekthrush มีถิ่นกำเนิดที่ New Guinea  ผิวหนังและขนของนกพิทุยมีพิษที่ชื่อว่า batrachotoxin ที่สามารถสามารถฆ่าหนูได้ภายในไม่กี่นาที แต่อาจจะไม่สามารถฆ่าคนได้ แต่จะมีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการชาได้ และขนของมันก็จะมีสีสดขึ้นหากมันมีพิษที่เข้มข้น นับเป็นกลไกในการป้องกันตัวทางธรรมชาติของนกตัวเล็ก ๆ แบบนี้  คนไม่นิยมนำนกพิทุยมาประกอบอาหารเพราะเมื่อกินนกพิทุยเข้าไปจะทำให้พวกเขามีกลิ่นปากที่ร้ายแรงมาก ถือว่าเป็นโชคดีของมันเพราะพิษของมัน

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - Pitohui Pitohui

6. หงส์

หงส์ เป็นนกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนกที่สวยงามที่สุด แต่อาจกลายเป็นนกอันตรายได้ หากเข้าใกล้รังของมันบริเวณแม่น้ำ แม่หงส์จะโกรธและแสดงความก้าวร้าวอย่างรุนแรง ด้วยการกระพือปีกอย่างรวดเร็ว มีหลายครั้งที่เด็กและผู้สูงอายุถูกหงส์โจมตี แน่นอนว่าหงส์นั้นเป็นนกที่อันตราย สามารถทำร้ายคนถึงตายได้ หงส์เป็นสัตว์ที่มีหวงอาณาเขต ไม่ชอบให้ใครเข้ามาคุกคาม มันจะกัดเมื่อมันรู้สึกว่าตกอยู่ในอันตราย ในอดีตหงส์เคยเป็นนกที่เป็นมิตรกับมนุษย์ แต่ในตอนนี้อย่าไปยุ่งกับมันเลยดีกว่า

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - หงส์

7. นกกางเขนออสเตรเลีย

ขึ้นว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดของออสเตรเลีย หลายคนคงจะคิดว่าเป็นสัตว์ตัวใหญ่ที่มีนิสัยดุร้ายกันใช่ไหม แต่ใครจะรู้ว่า สัตว์ที่ชาวออสเตรเลียต่างกลัวนักกลัวหนาจะเป็นนก นกกางเขนออสเตรเลีย เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องโจมตีนักปั่นจักรยาน พวกมันมักจะโจมตีในส่วนที่ไม่ได้มีสิ่งป้องกันของมนุษย์ บางครั้งฝูงของนกกางเขนก็ชอบบินโฉบเข้าหาคนเพื่อโจมตี  พวกมันมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวซึ่งสามารถโจมตีนักปั่นจักรยาน สัตว์เลี้ยง และเด็ก ๆ ได้ ซึ่งใครไปออสเตเรียคงจะต้องคอยระวังเจ้านกตัวนี้กันหน่อย

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - นกกางเขนออสเตรเลีย

8. Harpy Eagle

Harpy เป็นหนึ่งในนกอินทรีที่ทรงพลังและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังเป็นหนึ่งในนกอินทรีที่อันตรายที่สุด ซึ่งแม้แต่จ้าวป่าอย่างเสือแพนเทอร์และเสือชีต้าห์ก็ยังต้องอยู่ห่างจากพวกมัน สามารถพบได้ในอเมริกา อินทรี Harpy สามารถโจมตีได้ในบางครั้ง ในบางครั้งพวกมันถูกเรียกว่า American Harpy Eagle พวกมันสามารถสามารถฆ่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ขนาดเสือยังกลัวแล้วคนอย่างเราจะเหลืออะไรเล่า

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - Harpy Eagle

9. African Crowned Eagle

African Crowned Eagle หนึ่งในนกอินทรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก นกอินทรีสวมมงกุฎ เป็นนกที่น่ากลัวเพราะมันสามารถฆ่าเหยื่อที่ตัวใหญ่ได้อย่างลิงไดอาน่าได้ นกอินทรีสวมมงกุฎนั้นมงกุฎของมันมีสีเข้มถึงน้ำตาล มีรายงานการฆ่าของนกอินทรีสวมมงกุฎอยู่บ่อยครั้ง เหยื่อมักจะตายจากบาดแผล หรือการกระแทกก่อนเสมอ

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - African Crowned Eagle

10. เหยี่ยวหางแดง

นกตัวสุดท้ายที่เราจะมานำเสนอในวันนี้คือ เหยี่ยวหางแดง เป็นเหยี่ยวที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกาเหนือ พวกมันมีพลังมากพอที่จะฆ่าสัตว์เล็ก สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ไก่งวง หรือแม้แต่สุนัขได้ ด้วยกรงเล็บที่แหลมคมของมันจึงเหมาะกับการเป็นอาวุธชั้นดี

สายพันธุ์นกที่เป็นอันตรายกับมนุษย์  - เหยี่ยวหางแดง

นกที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ มีมากมายกระจายอยู่ทั่วโลก จะเห็นได้ว่านกที่อันตรายไม่จำเป็นจะต้องบินได้ หรือไม่จำเป็นจะต้องตัวใหญ่ ก็สามารล้มสัตว์อื่น ๆ รวมถึงมนุษย์ได้ และโดยส่วนมากนกที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวนั้นเป็นเพราะมันหวงอาณาเขต หรือโดนคุกคาม ถ้าเราไม่อยากโดนนกที่ขึ้นชื่อความน่ากลัวทำร้ายก็อย่าไปคุกคามกันจะดีกว่า

นอกจากนี้ สัตว์อย่าง ฉลาม ที่หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายเช่นกัน แต่ความจริงแล้วฉลาดก็มีหลากหลายสายพันธุ์และมีอุปนิสัยที่แตกต่างกันด้วย โดยเราจะพาไป ทำความรู้จักกับฉลามหน้าใสขวัญใจนักดำน้ำ เป้นฉลามที่มีความน่ารักจนได้ใจนักดำน้ำหลาย ๆ คนกันไปเลย

และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ สัตว์ที่มีอายุขัยที่มากที่สุดในโลก ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ว่าจะมีสัตว์ชนิดไหนบ้างที่อายยุยืนนาน และสามารถอยู่ได้มากที่สุดกี่ปีกันบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นสัตว์ที่เราคาดไม่ถึงกันเลยก็ได้